กดแชร์แบ่งปันเพื่อนๆ

สำหรับเด็กเล็ก ๆ ทั้งวัยพึ่งเกิดและวัยกำลังโตกำลังเรียนรู้นั้น เพลงเด็ก สามารถให้ความบันเทิงให้กับเด็กเหล่านี้ และส่งเสริมเพื่อสร้างพัฒนาการการเรียนรู้ได้ด้วยเนื้อเพลงที่ฟังง่าย เนื้อเพลงที่ไม่มีความยาวมากนักและมักจะร้องท่อนเดิมซ้ำ ๆ จะเสริมสร้างให้เด็กสามารถจดจำและร้องตามได้ง่าย ตัวอย่างเพลงเด็กที่มีเนื้อร้องทำนองที่จดจำได้ง่ายและติดหูนั้น ได้แก่ เพลงช้าง เพลงเป็ด เพลงหนูมาลีมีลูกแมวเหมียว หรือถ้าเป็นเพลงภาษาอังกฤษที่โด่งดังก็คือ เพลง Head Shoulders Knees & Toes เพลง Baby Shark และเพลง If You Are Happy And You Know It เป็นต้น หรือจะเป็นเพลงที่เป็นสาระความรู้อย่างชัดเจนแต่มาในรูปแบบเพลงเพื่อให้เด็กท่องตามได้ง่าย เช่น เพลง ก. เอ๋ย ก. ไก่ และเพลง ABC ซึ่งนอกจากเพลงจะสร้างความเพลิดเพลินให้กับเด็ก ๆ โดยเฉพาะเด็กวัยอนุบาลได้แล้ว ถ้าเกิดเปิดเพลงจากคลิปวิดีโอ เช่น ใน Youtube ให้ฟัง จะทำให้เด็ก ๆ ทั้งหลายได้เห็นภาพหรือภาพเคลื่อนไหวซึ่งสอดคล้องกับเนื้อร้องของเพลง อาจสร้างความจำและการเรียนรู้ในเรื่องของความหมายของคำในเพลงได้

เพลงกุ๊กไก่ เพลงเด็ก เพลงไก่

            วันนี้เราจึงมีเพลงเพลงหนึ่งมาแนะนำ นั่นคือ เพลงกุ๊กไก่ เพลงที่มีทำนองและเนื้อร้องติดหูครบคุณสมบัติที่ดีของการเป็น เพลงเด็ก สามารถฟังได้ผ่าน Youtube ในคลิปที่ชื่อว่า ‘ เพลงกุ๊กไก่ ไก่เอ๋ยไก่เลี้ยงลูกมาจนใหญ่ การ์ตูนน่ารัก (ไก่) ’ ซึ่งมีเนื้อเพลงดังนี้

กุ๊กเอ๋ย กุ๊กไก่ เฝ้าเลี้ยงและฝักใฝ่

อยากมีนมให้ลูกกิน

ลูกร้อง จิ๊บๆๆ ลูกร้อง จิ๊บๆๆๆ

แม่ก็รีบออกหากิน

เดินมาคุ้ยดิน หาของกินอร่อยเอย

กุ๊กเอ๋ย กุ๊กไก่ เฝ้าเลี้ยงและฝักใฝ่

อยากมีนมให้ลูกกิน

ลูกร้อง จิ๊บๆๆ ลูกร้อง จิ๊บๆๆๆ

แม่ก็รีบออกหากิน

เดินมาคุ้ยดิน หาของกินอร่อยเอย

จากเนื้อเพลงและหากคุณได้เปิดเข้าไปดูคลิปใน Youtube ของ เพลงไก่ เพลงนี้นั้นจะเห็นว่าเพลงนี้มีตัวอักษร ก.ไก่ และภาพของไก่ให้เห็นชัดเจน ส่งเสริมให้เด็กวัยกำลังเข้าอนุบาลและวัยอนุบาลสามารถจำตัวอักษรตัวนี้ได้ง่ายไป ถือเป็นสื่อที่ดีเป็นอย่างมากสำหรับเด็กวัยนี้ และภาพการ์ตูนของคลิปนี้นั้นยังมีลายเส้นและสีสันที่นอกจากจะสดใสสวยงามแล้วยังคล้ายกับสีของวัตถุต่าง ๆ ในความเป็นจริงอีกด้วย หากเด็กเล็ก ๆ ดูก็จะเกิดความจำที่ถูกต้อง ไม่เกิดการจำผิดพลาดหรือการเข้าใจผิด ซึ่งตรงส่วนนี้ก็เป็นผลงานของช่อง ‘เพลงช้าง Kids Song’ ที่สร้างสรรค์ผลงานอนิเมชั่นมาประกอบเพลงให้เด็ก ๆ ได้รับชมกันอย่างเข้าใจง่าย หากคุณผู้ปกครองต้องการให้ลูกหลานและเด็กในความดูแลได้รับชมรับฟังสื่อและเพลงเด็กดี ๆ แบบนี้อีก สามารถเข้าไปหาเพลงอื่น ๆ ได้โดยการค้นหาชื่อช่องใน Youtube หรือกดลิงก์นี้เลย https://www.youtube.com/channel/UCvg1tmpZ9jqYS_yboJ9293w